Những lợi ích tuyệt vời của Sâm Tố Nữ mà bạn chưa biết

4 Tháng Hai, 2020

Người ta thường biết đến sâm tố nữ với những tác dụng giúp cải thiện triệu chứng mất ngủ, bốc hỏa và đổ mồ hôi, sâm tố nữ còn giúp bổ sung dưỡng chất thiết yếu, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Thêm vào đó, dược liệu này còn có tác dụng làm sáng mịn da và chữa nám da, giúp chị em níu kéo thanh xuân. Và để hiểu thêm về loại sâm này các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé.

sam-to-nu

Sâm tố nữ là gì?

 • Tên khoa học: Pueraria mirifica Airy Shaw et Suvat.
 • Tên khác: Sắn dây củ tròn, Kwao Krua, Kwao Krua Kwao, White Kwao Krua, trong đó tên White Kwao Krua là tên trong các tài liệu khoa học.
 • Họ: Đậu (Fabaceae).

 Đặc điểm thực vật

Sâm tố nữ là loại thực vật dây leo. Lá cây hình chân vịt. Hoa màu tím, có 5 cánh. Cụm hoa dài khoảng 30 cm thường mọc ở đầu cành. Hoa thường ra vào tháng 2 – 3 và kết quả vào tháng 4. Quả sâm có vỏ màu nâu, chứa từ 3 – 5 hạt.

Củ dược liệu có nhiều kích thước khác nhau, có thể to như quả dưa hấu hoặc quả dừa. Về hình hình dáng bên ngoài có nét giống củ khoai lang. Tuy nhiên, điểm khác biệt là bên trong củ sâm tố nữ có màu trắng. Nếm củ có thể gây chóng mặt hoặc đau đầu.

sam-to-nu-co-tot-khong

Phân bố

Dược liệu được tìm thấy nhiều ở những vùng đồi núi phía bắc Thái Lan. Đặc biệt là ở những vùng có độ cao 300 – 800 m so với mực nước biển. Ngoài ra, thảo dược này còn phân bố nhiều ở các khu vực Đông Nam Á.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

 • Bộ phận dùng: Rễ củ
 • Thu hái: Vào tháng 10 – 12
 • Chế biến: Phơi khô làm thuốc
 • Bảo quản: Tránh nơi ẩm ướt và ánh nắng

Thành phần hóa học

Các nhà khoa học đã tìm thấy ít nhất 17 hoạt chất có tác dụng oestrogen trong sâm tố nữ, bao gồm: 10 isoflavonoid (daizein, genistein, kwakfurin, daidzin, genistin, puerarin…), 4 coumestan (coumestrol, mirificouestan, miricoumestan hydrate, miricoumestan glycol) và 3 chromen (miroestrol, isomiroestrol, deoxymiroestrol). Tất cả các chất này đều có cấu trúc tương tự 17β-estradiol. Trong đó, 2 chất miroestrol và deoxymiroestrol, với hàm lượng 2-3mg trong 100mg bột rễ P.mirifica khô, chính là 2 hoạt chất có hoạt tính oestrogen mạnh nhất trong tất cả các oestrogen có nguồn gốc từ thực vật, với hoạt tính oestrogen lần lượt mạnh gấp 1000 và 10000 lần so với mầm đậu nành.

Tính vị:

Rễ củ Sâm tố nữ có vị ngọt, cay, tính bình, vào 2 kinh tỳ và vị, có tác dụng giải cơ, thoái nhiệt, sinh tân, chỉ khát, thoái chẩn, thăng dương, chỉ tả.

Hoa Sâm tố nữ có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải độc rượu.

cu-sam-to-nu

Tác dụng dược lí và các nghiên cứu khoa học về Sâm tố nữ:

Sâm tố nữ là thảo dược có tác dụng oestrogen mạnh nhất hiện nay.

Đặc biệt năm 2005, trong một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học A. Matsumara, A.Ghosh, G.S. Pope, P.D. Darbre thuộc Khoa sinh học tế bào và phân tử, trường ĐH Reading (Anh Quốc) đã cho thấy: hoạt chất Deoxymiroestrol có tác dụng lần lượt mạnh gấp 1.000 và 10.000 lần so với 2 phytoestrogen là Daidzein và Genistin trong mầm đậu nành, là estrogen tự nhiên tốt nhất cho phái đẹp. Việc tìm ra hoạt chất Deoxymiroestrol đã mở ra một liệu pháp bổ sung nội tiết tố mới hoàn hảo thay thế các liệu pháp bổ sung estrogen tổng hợp và estrogen từ mầm đậu nành.

Sâm tố nữ giúp cải thiện chức năng sinh lý.

Sâm tố nữ giúp cải thiện sinh lý rõ rệt thông qua cơ chế: giảm khô hạn và tăng sức khỏe âm đạo. Điều này đã được khẳng định trong một nghiên cứu lâm sàng tại trường ĐH Mahidol, Bangkok, Thái Lan năm 2007. Kết quả cho thấy, sau 3 tháng: triệu chứng khô âm đạo ở nhóm dùng Sâm tố nữ giảm đi đáng kể. Đặc biệt sau 6 tháng, các chỉ số sức khỏe âm đạo như: độ ẩm, nồng độ pH, độ đàn hồi, thể tích dịch tiết (dịch âm đạo) tăng lên rõ rệt. Đặc biệt khi sử dụng chiết xuất Sâm tố nữ ở mức liều 5mg/kg/ngày cho kết quả: Tăng tế bào biểu mô âm đạo, tăng khối lượng âm đạo khô. Trong một thử nghiệm lâm sàng của Manonai và cộng sự (2007), 51 phụ nữ mãn kinh dùng 20, 30, 50 mg/ngày sâm tố nữ trong 24 tuần giảm triệu chứng khô âm đạo và phục hồi biểu mô âm đạo bị teo, giảm pH âm đạo về acid. Một năm sau đó, Manonai tiếp tục tiến hành một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng placebo trong 24 tuần trên phụ nữ mãn kinh đã chứng minh rằng Sâm tố nữ có tác dụng bảo tồn xương tương tự oestrogen dựa trên đánh giá dấu ấn chu chuyển xương và sự giảm nồng độ phosphatase kiềm (ALP).

Sâm tố nữ chống oxy hóa và hạn chế quá trình lão hóa:

Puerarin và daizein có tác dụng chống oxy hóa tương tự α-tocopherol. Nồng độ puerarin có mối liên quan rõ rệt với tác dụng chống oxy hóa của sâm tố nữ. nghiên cứu in vitro của T Chattuwwatthana và các cộng sự năm 2015 đã chứng minh dịch chiết sâm tố nữ có thể giảm tốc độ lão hóa da và có thể kết hợp trong thành phần của các sản phẩm chống nếp nhăn da. Trong một nghiên cứu in vivo của Waranya Chatuphonprasert năm 2012 trên chuột bị cắt buồng trứng, kết quả đã cho thấy dịch chiết sâm tố nữ làm tăng đáng kể nồng độ chất chống oxy hóa glutathion (GSH) và tỉ lệ GSH/GSSH ở cả gan và tử cung, trong khi estradiol không có tác dụng này.

Sâm tố nữ giúp giảm nhanh các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh.

Nghiên cứu năm 2001 của tác giả Verasing Muangman cùng các cộng sự (Thái Lan) thử nghiệm công thức thuốc thảo dược từ Sâm tố nữ. Kết quả: sau 1 tháng sử dụng với liều lượng 200mg/ ngày: 100% người dùng cải thiện các triệu chứng nóng bừng, trầm cảm, khô da. Sau 2 tháng: các dấu hiệu cải thiện trước vẫn được duy trì, giấc ngủ không còn bị rối loạn. Sau 3 tháng: vòng ngực săn chắc hơn, da sáng và mịn hơn, giảm cholesterol trong máu. Sau 4 tháng: hết hẳn các triệu chứng tiền mãn kinh, cơ thể khỏe mạnh và tinh thần tốt lên trông thấy. Để làm rõ hơn tác dụng, năm 2004 các nhà khoa học Thái Lan còn tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Hat Yai – sử dụng Sâm tố nữ để điều trị cho phụ nữ có các triệu chứng tiền mãn kinh. Kết quả cho thấy: 100% người dùng sau 4 – 6 tháng đều cải thiện đáng kể các triệu chứng mất ngủ, bốc hỏa, da khô nhăn, cholesterol máu cao, thiếu máu cục bộ, loãng xương….Bên cạnh đó, nghiên cứu trên còn chỉ ra rằng Sâm tố nữ giúp nồng độ FSH/LH (một hormone đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích buồng trứng sản xuất estrogen) luôn ở mức ổn định. Năm 2007, các nhà khoa học người Thái tiếp tục tiến hành 1 thử nghiệm lâm sàng pha III so sánh tác dụng của Sâm tố nữ với oestrogen liên hợp (CEE) có phối hợp hoặc không với Medroxyprogesterol acetat (MPA) trong điều trị các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh và cho kết quả: Sâm tố nữ có tác dụng oestrogen tương tự CEE và có thể giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Sâm tố nữ giúp ngực săn chắc, hạn chế ngực chảy xệ:

Trong một thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại Đại học Chulalongkorn Thái Lan và Anh Quốc, đã xác định được tỷ lệ phụ nữ sử dụng bột chiết xuất từ củ sâm tố nữ (liều 800mg/ngày trong 2 tháng) có hiệu quả làm nở ngực là 82% và săn chắc ngực là 88%. Sâm tố nữ có thể phất triển ống sữa ở vú và mở rộng mô mỡ, tăng dây chằng xung quanh vú để định hình. Các ống chia nhánh từ núm vú vào bên trong vú , kết thúc bằng cụm các tiểu thùy, từ đó dẫn đến ngực săn chắc hơn. Sâm tố nữ có thể duy trì collagen, phát triển các tế bào da mới, làm cho vú mềm, mịn màng và nhìn tự nhiên.

Lưu ý khi sử dụng sâm tố nữ

Trong quá trình ứng dụng sâm tố nữ trong điều trị bệnh, các bạn nên lưu ý những thông tin sau:

 • Sử dụng sâm tố nữ quá liều có thể gây nên các tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu, đau ngực, chảy máu âm đạo bất thường,… Do đó, các bạn nên dùng dược liệu này theo đúng liều lượng và thời gian mà bác sĩ quy định
 • Thành phần dược tính của sâm tố nữ có thể can thiệp vào hệ thống nội tiết tố. Vì vậy, người mắc bệnh u nang buồng trứng, ung thư tuyến giáp hoặc người có khối u, bệnh nhân bị gan… không nên sử dụng thảo dược này điều trị bệnh để tránh trường hợp bệnh tồi tệ thêm.
 • Phụ nữ đang cho con bú hoặc mang thai không nên sử dụng
 • Deoxymiroestrol có trong sâm tố nữ có đặc tính không bền nên khi gặp nhiệt độ cao có thể bị oxy hóa nhanh. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng, bạn nên dùng trực tiếp. Ngoài ra, có thể mua và sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe điều chiết từ nguyên liệu này để tăng tính hiệu quả.

Sâm tố nữ giúp làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, dược liệu này nếu không biết cách sử dụng hoặc dùng sai liều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, để hạn chế tác dụng phụ, bạn nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng.

Đăng ký
Notify of
guest
4 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
trackback
Huyen
1 năm trước

thank

trackback

[…] Sâm tố nữ: Bổ sung Isoflavone, Vitamin E hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố. Hỗ trợ làm giảm lão hóa da. Hỗ trợ giảm nám da. Hỗ trợ giảm sám da. Hỗ trợ giúp da sáng mịn. […]

trackback

[…] chất Deoxymirostrol trong thần dược Sâm Tố Nữ giúp trung hòa các gốc tự do chống oxy hóa cực mạnh ngăn chặn sự sinh sản và […]

trackback

[…] Sâm tố nữ […]

Tin tức liên quan

4
0
Chào bạn, vui lòng để lại bình luậnx