BHA là gì? Sử dụng BHA như thế nào hiệu quả?

27 Tháng Mười Hai, 2022

Chúng ta thường thấy BHA trong thành phần nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da với khả năng se khít lỗ chân lông, kiềm dầu, trị mụn…Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về BHA chưa và sử dụng BHA như thế nào hiệu quả nhất? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này, hãy cùng tham khảo nhé.

bha-la-gi

BHA là gì?

BHA là tên viết tắt của Beta Hydroxy Acid. Đặc điểm nổi bật của thành phần này là loại bỏ tế bào chết này đó là tan trong dầu và hoạt động bên trong lỗ chân lông để giải quyết tình trạng bít tắc. Vậy nên làn da dầu, lỗ chân lông to và bề mặt da không mịn màng thường được giải quyết bằng BHA.

BHA phổ biến nhất là Salicylic Acid, phần lớn được chiết xuất từ vỏ cây liễu, dầu của cây lộc đề xanh. Chúng đều có nguồn gốc từ tự nhiên nhiều tác dụng và có lợi cho làn da. Trong các sản phẩm chăm sóc da với thành phần chính là BHA, nồng độ pH của da thấp là lý tưởng để hiệu quả của BHA được phát huy hoàn toàn và tương ứng với đó là nồng độ BHA thông thường 0.5% – 2%.

bha-cau-truc

Cơ chế hoạt động của BHA

Beta Hydroxy Acid hoạt động chủ yếu như một chất tẩy da chết. BHA làm cho các tế bào chết thuộc lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da) bị bong tróc, thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào mới, mang lại làn da tươi sáng, trẻ trung.

BHA còn có thể hoạt động tẩy sâu bên trong lỗ chân lông, khắc phục các vấn đề về tắc lỗ chân lông một cách dễ dàng. Đó là lý do vì sao mà các sản phẩm trị mụn thường chứa thành phần này. Ngoài ra, các nghiên cứu trên Thế giới còn chỉ ra rằng, BHA giúp cải thiện nếp nhăn, độ nhám của da và hỗ trợ làm giảm các rối loạn sắc tố da.

Chọn nồng độ BHA  như nào cho phù hợp?

BHA được nghiên cứu là sẽ phát huy hiệu quả và an toàn để sử dụng hàng ngày khi có nồng độ từ 1% – 4%. Tùy theo loại da, nồng độ BHA mà bạn chọn cũng sẽ khác nhau.

  • 1% BHA: Da nhạy cảm.
  • 2% BHA: Nồng độ nhẹ nhàng cho da, mang lại hiệu quả tốt. Nhưng có thể gây cảm giác châm chích trên da ở lần đầu sử dụng.
  • 4% BHA: Với sản phẩm chứa BHA hàm lượng này, bạn chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Thông thường, BHA 4% thường sử dụng chấm các nốt mụn khoảng 1 – 2 lần/tuần.

Công dụng của BHA đối với làn da

1. BHA giúp làm sạch sâu, thu nhỏ lỗ chân lông

Với đặc tính đi sâu bên trong lỗ chân lông nên khi sử dụng loại bỏ tế bào chết BHA sẽ rửa trôi bụi bẩn, dầu thừa tích tụ bấy lâu nay. Những yếu tố gây bít tắc lỗ chân lông và nguy cơ dẫn đến mụn đã được đẩy lùi sớm nhờ thành phần BHA hoạt động tích cực.

Khác với phương pháp loại bỏ tế bào chết truyền thống, tác động bên trên bề mặt da và có thể gây chà xát, làm tổn thương da khiến da kích ứng, nhạy cảm thì BHA có thể đi sâu vào bên trong lỗ chân lông, cải thiện kích thước lỗ chân lông.

2. BHA giúp đánh bay mụn, làm mờ vết thâm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới xuất hiện mụn trên làn da của bạn. Trong số đó không thể không kể đến tác động từ bụi bẩn, dầu thừa, tế bào chết tích tụ lâu ngày mà không được loại bỏ. Ngoài ra chọn sai phương pháp loại bỏ tế bào chết cũng là nguyên nhân khiến mụn liên tục tái phát.

Loại bỏ tế bào chết BHA đi sâu vào bên trong lỗ chân lông và khiến những tác nhân gây mụn phải đầu hàng sớm và không có cơ hội tái phát nên đây được coi là quyết định đúng đắn giải quyết mụn. Mụn trứng cá, mụn đầu đen hay mụn viêm đều có thể chọn nồng độ BHA phù hợp để sử dụng kiên trì và cải thiện sớm. BHA cũng tham gia giải quyết hệ quả của mụn để lại như vết thâm sau mụn hay sẹo nên đang từng bước hoàn thiện quy trình chăm sóc da mụn khép kín.

cong-dung-cua-bha

3. BHA giúp chống lão hóa da, cải thiện cấu trúc da

Nhờ công thức độc đáo, không gây bào mòn da mà những tế bào chết được loại bỏ nhẹ nhàng bởi BHA. Cơ hội để cấu trúc da được cải thiện, giảm nếp nhăn và giúp làn da trông trẻ trung, đều màu hơn.

Tại sao bạn nên sử dụng BHA?

  • An toàn với da: Không tác động vật lý chà xát làm tổn thương bề mặt da, xác định được loại da phù hợp để sử dụng và có nồng độ phù hợp để lựa chọn da thích nghi.
  • Hiệu quả tốt: Đi sâu làm bên trong lỗ chân lông nên tế bào chết, bụi bẩn, dầu thừa không có cơ hội để bám trụ lại trên da. Từ đó ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn gây ra mụn, da nhạy cảm và những mối quan tâm da khác.
  • Dễ dàng thực hiện: Thực hiện trực tiếp trên da sau bước làm sạch và cân bằng da trong quy trình chăm sóc da. Bởi khi rửa mặt da thường có tính kiềm và dùng toner da sẽ trở về trạng thái cân bằng pH, điều kiện BHA hoạt động tốt.

Hướng dẫn sử dụng BHA đúng cách

BHA thường sẽ phát huy hiệu quả nếu biết chọn đúng nồng độ và áp dụng cách sử dụng hợp lý:

  • Người mới sử dụng BHA lần đầu: sử dụng lượng BHA vừa phải, thường có trong sữa rửa mặt hoặc toner để diệt khuẩn trên bề mặt da.
  • Kết hợp dùng kem chống nắng: ngăn ngừa da thâm sạm do nhạy cảm với ánh nắng mặt trời khi dùng BHA, bạn nên dùng kem chống nắng có chất kem mỏng nhẹ để tránh tình trạng kích ứng.
  • Sử dụng BHA ngay cả khi đã hết mụn: duy trì làn da sạch, vừa giúp da khỏe vừa ngăn ngừa nguy cơ gây mụn.

Nếu mới bắt đầu sử dụng BHA, bạn nên chọn nồng độ thấp từ 0,5 – 2% là thích hợp. Những loại nồng độ cao hơn cần phải có chỉ định của bác sĩ. Bạn nên dùng 1-2 lần/tuần trong 2 tuần đầu tiên. Sau đó, 3 lần/tuần trong tuần 3 và tuần thứ 4 sử dụng cách ngày. Nếu da khỏe thì bạn có thể dùng hàng ngày. Việc này sẽ tùy thuộc vào mỗi cá nhân, điều này để đảm bảo da bạn làm quen với sản phẩm mới. Như vậy sẽ an toàn cho da hơn.

Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm chứa BHA

Mặc dù BHA là thành phần hóa học được sử dụng nhiều trong ngành mỹ phẩm, nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta xem BHA là “thần dược” có thể phù hợp với mọi người. Thực chất, bạn vẫn có thể gặp phải một số vấn đề khi sử dụng BHA:

  • Tác dụng phụ dễ thấy nhất của BHA chính là tình trạng đẩy mụn ẩn. Nếu thấy quá trình đẩy mụn ẩn vẫn diễn ra liên tiếp trong vòng 6 tuần thì bạn nên ngưng sử dụng mỹ phẩm đó.
  • Da bị kích ứng ngay từ lần đầu sử dụng. Bạn có thể dãn cách số lần sử dụng sản phẩm ra từ 2–3 ngày, khi da đã quen rồi thì bạn có thể rút ngắn lại.
  • Bị nổi mẩn đỏ, mụn liên tục xuất hiện. Nếu tình trạng này kéo dài trong suốt 8 – 12 tuần, điều đó cho thấy bạn không phù hợp với các dòng mỹ phẩm chứa thành phần BHA, lúc này bạn nên ngưng sử dụng những sản phẩm chứa BHA này.

Trên đây là tất cả thông tin mà mình đã chia sẻ về BHA, công dụng cũng như cách sử dụng BHA sao cho hiệu quả. Qua đây chúng ta có thể thấy BHA rất tốt cho quá trình chăm sóc da tuy nhiên cũng tùy thuộc vào thể trạng và loại da của từng người. Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ trong việc lựa chọn mỹ phẩm chứa BHA nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
Đăng ký
Notify of
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] BHA (viết tắt của Beta Hydroxy Acid) là acid tan trong dầu. BHA phổ biến nhất trong chăm sóc da là salicylic acid, thường được chiết xuất từ vỏ cây liễu và dầu trong cây lộc đề xanh. […]

Tin tức liên quan

1
0
Chào bạn, vui lòng để lại bình luậnx