AHA là gì? Công dụng và cách sử dụng AHA đúng cách

28 Tháng Mười Hai, 2022

AHA đang ngày càng phổ biến trong thành phần nhiều loại mỹ phẩm nổi tiếng. Với khả năng trị các vấn đề về da như mụn, tàn nhang, nám sạm, lỗ chân lông… một cách hiệu quả. Vậy AHA có thực sự tốt như lời đồn hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quết tất cả những thắc mắc trên nhé.

aha-la-gi

AHA là gì?

AHAAxit Alpha-Hydroxy, là một nhóm axit có nguồn gốc thực vật, trái cây và đường sữa. Đây là một dạng acid gốc nước có khả năng tan trong nước. Hoạt chất này được sử dụng trong nhiều sản phẩm dưỡng da như kem chống lão hóa, serum, toner hay kem dưỡng.

AHA trong mỹ phẩm thường có nhiều nguồn gốc khác nhau như Axit Citric (từ trái cây họ cam, quýt), Axit Glycolic (từ đường mía), Axit Malic (từ trái cây) hay Axit Lactic (từ lactose hoặc các carbohydrate khác),… Trong đó, Axit GlycolicLactic là 2 nguồn AHA phổ biến nhất.

cau-truc-aha

Nhờ vào những đặc tính chống lão hóa, kích thích tăng sinh collagen, tẩy tế bào chết trên bề mặt da, sáng da, kháng viêm, ngừa mụn,… AHA luôn được đón nhận như một hiện tượng trong làng skincare, chúng được sản xuất rộng rãi trên thị trường với các sản phẩm chăm sóc cá nhân từ mặt cho đến cơ thể.

Cơ chế hoạt động của AHA

AHA hoạt động chủ yếu ở tầng biểu bì trên cùng như một chất loại bỏ tế bào chết, chống lão hóa và giúp làm sáng da. AHA thấm vào da, phá huỷ cấu trúc lớp sừng bên ngoài làm bong tróc các tế bào chết trên da. Hoạt chất còn có khả năng giữ nước tốt, kích thích sản sinh collagenelastin nên thường được dùng giải quyết các vấn đề da như tẩy tế bào chết, chống lão hoá, làm sáng da…

Tác dụng của AHA đối với làn da

tac-dung-cua-aha-voi-lan-da

1. Tẩy da chết

AHA có tác dụng làm bong các tế bào da chết. Khi làn da của bạn làm bong các tế bào chết, nó sẽ lộ ra một lớp tế bào mới bên dưới. Lớp da mới này sẽ sáng hơn và rạng rỡ hơn. Giúp Làn da của bạn trở nên tươi tắn, đầy đặn và tăng độ đàn hồi.

AHA tẩy da chết rất hoàn hảo mà không hề gây ra các tác động vật lý trên da. Điều này đồng nghĩa với việc, làn da sẽ hạn chế tối đa bị kích ứng, mẩn đỏ hay ngứa ráp như những hiện tượng thường gặp khi tẩy da chết vật lý dạng hạt (đường kính, cát, muối…).

AHA hoạt động tốt trên da ở nồng độ 10% và mức pH là 3-4. Việc dùng một sản phẩm tẩy tế bào chết cho da sẽ khiến da dễ bị bắt nắng hơn vậy nên bạn cần phải dùng kem chống nắng có chỉ số SPF thấp nhất là 30 để bảo vệ da nhé.

2. Hỗ trợ và điều trị mụn

AHA có tác dụng điều trị mụn ở mức độ nhẹ đến trung bình. Thông thường lỗ chân lông da bị tắc nghẽn là nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá. AHA sẽ làm sạch bề mặt da tạo thông thoáng cho lỗ chân lông từ đó kiểm soát được quá trình hình thành mụn.

Sự thay đổi tế bào da do AHA thậm chí còn giúp làm giảm sẹo mụn, làm dịu làn da bị viêm. Bạn sẽ thấy được sự khác biệt của da mặt sau khoảng 2-3 tháng sử dụng AHA.

3. Làm sáng da, mờ thâm

Với khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, AHA giúp làn da không còn bị xỉn màu, nhợt nhạt, và thiếu sức sống. Trong đó, loại AHA chứa Axit Glycolic sẽ giúp loại bỏ tế bào da cũ và loại từ Axit Citric giúp da sáng màu, nâng tông.

Hơn nữa khi lớp tế bào chết đã được lấy đi hoàn toàn, những vết thâm mụn hoặc vùng da sạm, không đều màu sẽ được cải thiện và sáng dần. Đồng thời, để hiệu quả nhanh hơn, các bạn có thể kết hợp cùng hoạt chất Niacinamide hoặc Vitamin C nhé.

4. Thúc đẩy sản sinh collagen

Collagen dễ bị phá vỡ và giảm sút khi bạn già đi. Ánh nắng mặt trời cũng đẩy nhanh quá trình phá hủy collagen dẫn đến việc da bị chảy xệ và sạm nám.

Collagen nằm ở lớp giữa của da (lớp hạ bì). Khi lớp biểu bì bị loại bỏ trong quá trình tẩy tế bào chết, AHA sẽ hoạt động ở lớp hạ bì. Từ đó thúc đẩy việc sản sinh những sợi collagen mới chắc khỏe, giàu tính đàn hồi hơn.

5. Hỗ trợ điều trị nám da

Hai loại axit thường xuyên được sử dụng cho việc điều trị nám trên da là axit glycolic và axit lactic. Hai hoạt chất này có khả năng giúp các đốm nâu trên gương mặt dần sáng màu và biến mất. Các chất này là những thành phần trị nám chủ yếu tại các trung tâm da liễu hay những cơ sở làm đẹp như spa, thẩm mỹ viện.

Lựa chọn nồng độ AHA như nào cho thích hợp?

Mỗi hoạt chất hóa học đều cho ra những công dụng khác nhau khi mang những nồng độ không giống nhau, AHA cũng không nằm ngoài quy luật tất yếu đó. Thông thường trên thị trường cho phép sử dụng 3 mức độ nồng độ AHA khác nhau, cụ thể là:

  • 2 – 5%: Được sử dụng chủ yếu để tẩy tế bào chết, làn da sẽ trở nên sạch sẽ hơn từ đó giúp cho việc trị mụn cũng hiệu quả hơn.
  • 5 – 10%: AHA đóng vai trò mạnh mẽ trong việc làm cho da trở nên căng mịn, hỗ trợ sự đàn hồi của các sợi collagen hoặc elastin nâng đỡ da, da sẽ căng bóng và sáng mịn.
  • 12 – 15%: AHA trong khoảng 12-15% là dạng rất cao, chuyên điều trị trong các ca thâm nám lâu năm.
  • AHA nồng độ cao 20% – 70%: Ứng dụng trong spa, thẩm mỹ viện như một dạng chất lột tẩy (peel) khá an toàn tái tạo bề mặt da và cải thiện triệt để các tình trạng sẹo, thâm mụn hoặc bề mặt da sần vỏ cam, dày sừng…

Do đó đối với những bạn mới sử dụng AHA lần đầu tiên thì nên bắt đầu từ nồng độ thấp trước sau đó sẽ tăng lên, và không nên dùng nồng độ cao ngay vì sẽ rất dễ phản tác dụng. Chính vì thế việc lựa chọn đúng nồng độ là điều vô cùng cần thiết cho da cũng như giải quyết vấn đề da một cách hiệu quả hơn.

Cách sử dụng AHA hiệu quả

Trong quy trình chăm sóc da mặt, AHA/BHA nên được dùng sau các bước làm sạch, trước bước dưỡng ẩm và tốt nhất là vào ban đêm. Tẩy trang > Sữa rửa mặt >Nước hoa hồng/toner > AHA > Tinh chất > Kem dưỡng.

Thời gian đầu nên dùng cách ngày hoặc 2-3 lần/tuần, khi da đã dần thích nghi thì có thể tăng tần suất lên.

Khi mới sử dụng lần đầu thì nên dùng liều lượng nhỏ, nếu có cảm giác châm chích nhẹ thì bạn cũng không cần quá lo lắng, bạn chỉ cần điều chỉnh lượng bôi và bôi cách ngày là ổn.

Lưu ý khi sử dụng AHA

  • Khi bạn sử dụng AHA thì nên sử dụng kèm thêm kem chống nắng có độ phổ quang rộng, chống được cả tia UVA và UVB sẽ rất thích hợp để sử dụng trong trường hợp này.
  • Nên lựa chọn kĩ lưỡng những hoạt chất mình sử dụng và đừng chồng chéo quá nhiều sản phẩm lên cùng lúc để đảm bảo sự an toàn cho da. Nồng độ PH trên da nên duy trì ở mức 3.0 – 4.0 sẽ phù hợp để sử dụng AHA. Nếu nồng độ nhỏ hơn sẽ dễ khiến da bị khô.
  • Tránh vì hiệu ứng da mịn màng và sáng hơn mà lạm dụng các sản phẩm chứa AHA vì điều này sẽ khiến da trở nên nhạy cảm.
  • Sử dụng sản phẩm nên nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh vì có thể khiến da tổn thương.
  • Cấp ẩm cho da sau khi sử dụng AHA để tránh da bị khô và bong tróc.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về AHA là gì? Công dụng của AHA với làn dacách sử dụng AHA hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có cho mình lựa chọn loại sản phẩm chứa AHA phù hợp cũng như cách sử dụng chúng sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

5/5 - (4 bình chọn)
Đăng ký
Notify of
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] AHA là viết tắt của α-Hydroxy Acids (Axit Alpha Hydroxy), là một nhóm các hợp chất hóa học bao gồm axit cacboxylic được thay thế bằng nhóm hydroxyl trên carbon liền kề. AHA là thành phần được sử dụng phổ biến trong các dòng mỹ phẩm, giúp chăm sóc da hiệu quả và an toàn vì được chiết xuất từ thiên nhiên mang đến tác dụng lâu dài. […]

Tin tức liên quan

1
0
Chào bạn, vui lòng để lại bình luậnx