Nên chọn AHA hay BHA? Điểm giống và khác nhau giữa AHA và BHA là gì?

28 Tháng Mười Hai, 2020

Bạn có thể tìm thấy dễ dàng AHA và BHA trong nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da từ sữa rửa mặt đến miếng lau peel da hàng ngày. Việc tẩy các tế bào chết thường xuyên để loại bỏ da chết xỉn màu trả lại một làn da căng mọng và trắng sáng là điều cần thiết. Cả hai đều là những chất tẩy da chết hiệu quả nhưng nên chọn AHA hay BHA để chăm sóc da thì bạn cần phân biệt giữa 2 thành phần chăm sóc da này để sử dụng chúng một cách hợp lý và có hiệu quả.

nen-chon-aha-hay-bha

AHA là gì?

AHA là viết tắt của α-Hydroxy Acids (Axit Alpha Hydroxy), là một nhóm các hợp chất hóa học bao gồm axit cacboxylic được thay thế bằng nhóm hydroxyl trên carbon liền kề. AHA là thành phần được sử dụng phổ biến trong các dòng mỹ phẩm, giúp chăm sóc da hiệu quả và an toàn vì được chiết xuất từ thiên nhiên mang đến tác dụng lâu dài.

BHA là gì?

BHA có tên đầy đủ: β-Hydroxy Acids (Axit Beta Hydroxy). Đây là một hợp chất hữu cơ có chứa nhóm chức axit cacboxylic và nhóm chức hydroxy được phân tách bằng hai nguyên tử carbon. BHA tan trong dầu, không tan trong nước.

Điểm giống và khác nhau giữa AHA là BHA?

Điểm giống nhau:

AHA & BHA là đều thuộc nhóm acid (mang tính acid độ pH trung bình từ 3~4) có nguồn gốc tự nhiên, thường được chiết xuất từ trái cây, thực vật thiên nhiên.

Cơ chế hoạt động chung của AHA và BHA là phá vỡ lớp cấu trúc bề mặt trên cùng của lớp sừng, từ đó loại bỏ các tế bào chết hoặc bị tổn thương, thúc đẩy da sản sinh tế bào mới, trẻ hóa và tăng độ khỏe mạnh cho da.

aha-va-bha

Điểm khác nhau:

AHABHA
Tẩy da chết trên bề mặtTẩy da chế trên bề mặt và bên trong lỗ chân lông
Tan trong nướcTan trong các chất béo hoặc dầu
Có xu hướng cấp ẩm cho daCó xu hướng làm khô da
Có tinh chất làm ẩmCó tinh chất chống vi khuẩn
Thúc đẩy sự hình thành CollagenLàm giảm sưng viêm ở da
  • AHA được tạo thành từ các phân tử nhỏ của nước và các axit hòa tan trong nước. AHA được ưu tiên cho da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và da khô vì chúng tẩy tế bào chết bề mặt da và có thêm lợi ích của việc cải thiệnđộ ẩm. Điểm khác biệt chính là chúng không thâm nhập sâu như BHA và các hiệu ứng được cảm nhận trên bề mặt da. AHA là thành phần tuyệt vời trong mỹ phẩm dưỡng da giúp trẻ hóa và ngăn ngừa lão hóa.
  • Mặt khác, Beta Hydroxy Acid (BHA) là một acid hòa tan được trong dầu, BHA ưu tiên sử dụng cho da nhờn, dễ bị mụn trứng cá và điều trị mụn đầu đen, mụn đầu trắng. BHA có thể đi qua dầu lấy sạch bụi bẩn làm tắc nghẽn các lỗ chân lông và giúp bình thường hóa lớp lót của lỗ chân lông góp phần hạn chế tối đa các vấn đề về mụn. BHA có đặc tính, chống viêm và kháng khuẩn.

Vậy nên chọn AHA hay BHA để chăm sóc da?

tay-da-chet-bang-aha-va-bha

Nếu bạn có làn da khô, AHA là Bạn thân tốt nhất

Khi loại bỏ các tế bào chết cho da thì độ ẩm trên da cũng sẽ giảm xuống. Trong trường hợp này, bạn phải cung cấp đủ nước cho da, tránh trường hợp da bị khô, bong tróc.

Mặc dù AHA là axit có gốc nước nhưng chỉ những loại AHA có nồng độ thấp mới có tác dụng giữ độ ẩm cho da. Những loại này ngậm nước giúp da có thêm độ ẩm, không bị khô. Dù vậy, chỉ mỗi AHA không đủ sức để dưỡng ẩm cho da nên bạn có thể bổ sung thêm độ ẩm cho da bằng các loại kem dưỡng dịu nhẹ, thành phần đơn giản.
Tuy nhiên, những loại AHA có nồng độ cao tuy có cấp ẩm nhưng cũng sẽ làm cho da khô hơn vì hoạt tính của nó khá mạnh. Một số loại có nồng độ từ 10% trở lên có thể làm da bị bong tróc nếu không dưỡng đủ ẩm. Do vậy, khi sử dụng AHA, bạn nên cấp đủ ẩm cho da thông qua các loại kem dưỡng da hoặc serum.

Một số loại AHA phổ biến bao gồm glycolic (có nguồn gốc từ mía), lactic (làm từ sữa chua) và axit mandelic (đến từ hạnh nhân). AHA rất lý tưởng cho da bị tổn thương do nắng và khô vì AHA giúp tẩy tế bào chết và giữ ẩm. Bác sĩ da liễu nổi tiếng, Dr.Zein Obagi, khuyên dùng sản phẩm kích thích tẩy da chết Exfoliating accelerator, bao gồm hỗn hợp axit glycolic và lactic mạnh.

Tuy nhiên, AHA có thể gây ra sự nhạy cảm với ánh nắng mặt trời ở một số người. Vì vậy, bạn có thể nên sử dụng chúng vào ban đêm và chắc chắn sử dụng các sản phẩm ZO dòng có chứa chất chống nắng SPF vào ban ngày.

Nếu bạn có làn da dễ bị mụn trứng cá BHA là sự lựa chọn tốt

BHA là chất tan được trong dầu. Nhờ vậy mà BHA dễ dàng thâm nhập sâu vào lỗ chân lông, giúp tẩy sạch bã nhờn và bụi bẩn gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Đặc điểm này giúp BHA điều trị được các loại mụn viêm (mụn mủ, mụn bọc) và mụn không viêm (mụn đầu đen, đầu trắng, mụn cám) trên da dầu, da có vết thêm mụn, da bị rối loạn sắc tố.

Ngoài ra, vì khả năng thấm sâu vào da mà BHA được khuyên dùng cho cả các cô nàng không bị mụn để làm sạch da từ bên trong. Da nhạy cảm nổi mụn cũng có thể sử dụng BHA, nhưng bạn cần phải kiểm tra trước 1 vùng nhỏ trên da để đảm bảo an toàn trước khi dùng nhé!

BHA được biết đến nhiều nhất là axit salicylic. Bác sĩ Obagi gợi ý Oil control Pads cho làn da dễ bị mụn trứng cá. Những miếng đệm dùng điều trị hàng ngày này là một trong những sản phẩm ưa chuộng của ZO, dành cho các loại da dầu. Tuy nhiên, cần lưu ý Axit salicylic có thể gây khô nếu bạn lạm dụng nó.

Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức liên quan

0
Chào bạn, vui lòng để lại bình luậnx
()
x